Ba điểm chính tại sự kiện Google Search On 22

Tại sự kiện Search On ngày 29.9, Google cho thấy sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo đã một lần nữa cho phép hãng cải tiến các sản phẩm thông tin của mình. Không còn đơn thuần là một thanh tìm kiếm, hãng đã sáng tạo ra một công cụ vận hành đa chiều như bộ não của con người chúng ta.

Hơn hai thập kỷ phát triển, Google vẫn luôn cống hiến hết mình cho một sứ mệnh chung: hệ thống hóa thông tin của thế giới, giúp những thông tin đó trở nên hữu ích và dễ dàng tiếp cận trên toàn cầu. Bắt đầu với việc tìm kiếm bằng văn bản, qua thời gian, hãng đã có thể sáng tạo ra một cách thức mới tự nhiên và trực quan hơn cho việc tìm kiếm thông tin – với ống kính máy ảnh, hoặc đặt câu hỏi bằng giọng nói của mình, chẳng hạn.

Google đã hình dung về một thế giới nơi mọi người có thể tìm kiếm chính xác những gì họ cần bằng cách kết hợp hình ảnh, âm thanh, văn bản và giọng nói, giống như những gì chúng ta vẫn hay làm. Bạn có thể đặt những câu hỏi ngắn hơn – hoặc thậm chí là không có – nhưng Google vẫn biết được chính xác bạn đang cần gì, hoặc hiển thị những điều bạn thấy hữu ích, cá nhân hóa việc khám phá thông tin của bản thân.

Hãng gọi đây công cuộc biến việc tìm kiếm trở nên tự nhiên và trực quan hơn, tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để hoàn thành mục tiêu này và gửi đến mọi người. Để có một cái nhìn tổng quát về cách Google đang phát triển các sản phẩm thông tin của mình trong tương lai, dưới đay là ba điểm nổi bật tại sự kiện Search On.

Sự kiện Google Search On 22

Tìm Kiếm qua hình ảnh chân thực hơn

Hàng trăm năm qua, máy ảnh vẫn thường được nghĩ đến như là nơi lưu giữ kỷ niệm, hoặc với bối cảnh hiện nay, nhiều người dùng vẫn hay sử dụng nó để sáng tạo nội dung. Nhưng máy ảnh còn là thiết bị hữu ích để truy cập thông tin và hiểu thêm về thế giới xung quanh, thậm chí, nếu gọi máy ảnh là bàn phím tiếp theo của bạn cũng không hề sai.

Đó là lý do cho sự ra đời của Google Ống Kính, nhằm giúp bạn tìm kiếm thông qua máy ảnh hoặc hình ảnh. Giờ đây, thời đại của việc tìm kiếm qua ảnh đã đến – trên thực tế, có hơn 8 triệu câu hỏi được trả lời mỗi tháng qua Google Ống Kính. 

Google vẫn tiếp tục làm việc để biến việc tìm kiếm qua hình ảnh trở nên tự nhiên hơn với Tìm Kiếm Đa Dữ Liệu – một cách hoàn toàn mới để ‘search’ bằng cách sử dụng đồng thời cả hình ảnh và văn bản, tương tự như cách bạn tò mò về một thứ gì đó và đặt câu hỏi với bạn bè. Đầu năm nay, hãng đã giới thiệu bản dùng thử tính năng Tìm Kiếm Đa Dữ Liệu ở Mỹ, và tại sự kiện Search On 2022, Google đưa ra thông báo về bản cập nhật hơn 70 ngôn ngữ khác sẽ được ra mắt trong những tháng tới.

Ngoài ra, “Tìm Kiếm Đa Dữ Liệu gần tôi” cũng được phát triển như một tính năng bổ trợ, cho phép bạn chụp ảnh một vật không quen thuộc, chẳng hạn như một món ăn hoặc một loại cây trồng, sau đó tìm thấy nó ở địa điểm gần đó, chẳng hạn như nhà hàng hoặc tiệm làm vườn. Google sẽ bắt đầu tung ra “Tìm Kiếm Đa Dữ Liệu gần tôi” bằng tiếng Anh ở Mỹ vào mùa thu này.

Hiểu cả thế giới qua công cụ Dịch Thuật

Khi nhận thấy rằng ngôn ngữ hình ảnh có thể dễ dàng truyền đạt thông tin đến bất kỳ đối tượng nào, Google đã nỗ lực để hiện thực hóa việc “phiên dịch” hình ảnh trên Google Ống Kính với sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI). Người dùng vốn đã sử dụng Google để phiên dịch văn bản trên hình ảnh hơn 1 tỷ lần mỗi tháng, với trên 100 ngôn ngữ khác nhau – để họ có thể đọc thông tin ở mặt tiền cửa hàng, menu, bảng hiệu, v.v.

Nhưng đôi khi, ý nghĩa lại thay đổi tùy thuộc vào ngôn ngữ và ngữ cảnh sử dụng, như ảnh nền chẳng hạn. Thay vì chỉ đơn thuần che đi văn bản gốc, Google đã có thể tái tạo các điểm ảnh nhằm cho ra một hình nền khớp với nguyên bản, và đặt bản phiên dịch lên phần hình nền đó để cho ra một giao diện trông tự nhiên hơn thông qua công nghệ máy học (machine learning) có tên là mạng đối nghịch tạo sinh (Generative Adversarial Networks – còn được biết đến là GANs). Nên nếu bạn đưa máy ảnh đến một tạp chí ở ngôn ngữ khác, bạn sẽ thấy phần văn bản được dịch đặt trên một ảnh nền phía sau.

Khám phá thế giới với chế độ xem đắm chìm

Google đang tiến hành đưa những cải tiến mới nhất từ công nghệ thị giác máy tính (computer vision) và mô hình dự đoán (predictive models) vào ứng dụng Bản Đồ. Cụ thể hơn, bản đồ 2D sẽ được nâng cấp thành chế độ xem đa chiều – cho phép bạn hòa mình với không gian tưởng chừng như bạn đang thực sự ở đó.

Sau thành công của tính năng cập nhật tình hình giao thông trực tiếp trên Google Maps, hãng đã tạo ra một nâng cấp đáng kể khác trong việc lập bản đồ, đó là mang đến những thông tin hữu ích – như thời tiết và mức độ bận rộn của một địa điểm – với chế độ xem đắm chìm trong Google Maps. Qua trải nghiệm mới này, bạn có thể đưa ra cảm nhận sơ bộ về một địa điểm trước khi đến, từ đó  bạn có thể tự tin quyết định nên đi đâu, vào thời gian nào.

Giả sử bạn muốn gặp một người bạn tại nhà hàng, chỉ cần phóng tầm nhìn vào khu vực lân cận và nhà hàng để biết được tình hình của địa điểm đó vào một thời gian cụ thể bạn đã định trước, dự đoán tình hình thời tiết và tìm hiểu xem liệu nơi đó có đông không. Bằng cách kết hợp hình ảnh tiên tiến của Google về thế giới với các mô hình dự đoán, hãng có thể cho bạn cảm nhận về không khí của một địa điểm sẽ như thế nào vào ngày mai, tuần tới hoặc thậm chí là tháng tới.

Google đang mở rộng phiên bản mới này với cảnh quan trên không của 250 địa danh vào ngày hôm nay và chế độ xem đắm chìm sẽ đến với năm thành phố lớn khác trong những tháng tới. Nhiều địa danh khác cũng đang được nghiên cứu để triển khai.

Những thông báo này, cùng với nhiều thông báo khác được công bố tại sự kiện Search On, là khởi đầu cho quá trình Google chuyển đổi sản phẩm của mình để giúp bạn vượt ra khỏi cách thức tìm kiếm truyền thống. Google luôn giữ vững lập trường với mục tiêu tạo ra những sản phẩm công nghệ hữu ích với bạn và cuộc sống của bạn – để giúp bạn khám phá thông tin theo cách của riêng mình.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

DMCA.com Protection Status