Epson hợp tác với WWF để mở rộng quy mô phục hồi môi trường biển và hướng đến một tương lai ít các-bon

Vào hôm qua 18.3, Epson Đông Nam Á đã công bố quan hệ đối tác với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (World Wide Fund for Nature – WWF), như một phần cam kết của Epson trong việc cùng khởi tạo các giải pháp bền vững và trao quyền cho cộng đồng.

Quan hệ đối tác mới này nhắm đến việc mở rộng quy mô các giải pháp về khí hậu và bảo tồn biển tại khu vực Đông Nam Á bằng cách làm việc với thế hệ trẻ, các nhà khoa học công dân cũng như các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.

“Bền vững đã, đang và sẽ tiếp tục là trọng tâm cốt lõi của Epson, phần quan trọng trong Tầm nhìn doanh nghiệp Epson 25 của chúng tôi,” Ông Siew Jin Kiat, Giám đốc Điều hành Khu vực, Epson Đông Nam Á cho biết, “Ngoài những nỗ lực không ngừng nhằm mang đến công nghệ và giải pháp bền vững cho khách hàng cũng như đối tác, chúng tôi vô cùng tự hào khi mở rộng trọng tâm về phát triển bền vững đến những quốc gia nơi chúng tôi hoạt động bằng cách đồng kiến tạo hàng loạt giải pháp sinh thái đột phá cùng với WWF và cộng đồng địa phương vì một ngày mai xanh hơn.”

​​Epson hợp tác với WWF để mở rộng quy mô phục hồi môi trường biển và hướng đến một tương lai ít các-bon

Mở rộng quy mô Phục hồi Biển khu vực Coral Triangle và vùng lân cận

Tuy nhiên, việc khai thác thủy hải sản quá mức qua nhiều thập kỷ, du lịch và đô thị hóa không bền vững cũng như cuộc khủng hoảng khí hậu cùng lúc đe dọa phá hủy các sinh cảnh biển và ven biển quan trọng của khu vực Coral Triangle và vùng lân cận.

Đây là lý do tại sao Epson sẽ hỗ trợ WWF mở rộng các nỗ lực phục hồi san hô ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore, cũng như phục hồi rừng ngập mặn ở Philippines. Bằng cách hợp tác với các bên liên quan và các tổ chức địa phương, những nỗ lực phục hồi này nhằm hỗ trợ và khôi phục sức khỏe hệ sinh thái biển cực kỳ quan trọng, đồng thời nâng cao năng lực duy trì và quản lý lâu dài các nguồn tài nguyên ven biển của các cộng đồng địa phương – các bên liên quan chính trong quá trình này. 

Vận động doanh nghiệp và người tiêu dùng vì một tương lai ít các-bon

Các tác động ngày càng thường xuyên và thảm khốc của biến đổi khí hậu đang được chú trọng ở Đông Nam Á, trong đó Việt Nam liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất về khí hậu. Từ trước đến nay, ngành năng lượng của Việt Nam phụ thuộc đa số vào than, nhưng hiện nay đã sẵn sàng để chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo. Epson sẽ hỗ trợ WWF tác động đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Việt Nam nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít các-bon – bằng cách xây dựng một hình mẫu doanh nghiệp luôn hướng đến loại bỏ khí thải các-bon và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

Nhân viên của Epson cũng sẽ tìm hiểu bằng cách nào cộng đồng địa phương và doanh nghiệp có thể hợp tác với nhau trong nỗ lực bảo vệ các hệ sinh thái biển, cứu các loài có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như hỗ trợ sinh kế quan trọng và an ninh lương thực cho các cộng đồng Đông Nam Á.

Sau đó, WWF sẽ làm việc với các chi nhánh của Epson ở khu vực Đông Nam Á để khởi động các chương trình giáo dục bao gồm các hội thảo trực tuyến về chi tiêu bền vững của người tiêu dùng, các bảo tàng ảo về giảm tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải các-bon, cũng như chiến dịch bảo vệ rừng.

“Tác động bảo tồn lâu dài đạt được thông qua sự hợp tác với các đối tác chân thành, chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Epson, một tập đoàn cam kết hành động vì khí hậu và thúc đẩy những nỗ lực có ý nghĩa để đảm bảo việc bảo vệ môi trường của chúng ta đi đôi với việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và con người sống hài hòa với thiên nhiên. ” – Ông R. Raghunathan, Giám đốc điều hành WWF-Singapore chia sẻ.

Mặc dù không gian biển hạn chế và nhu cầu khai thác môi trường luôn diễn ra, các sinh cảnh ven biển của Singapore vẫn không ngừng hỗ trợ sự đa dạng về chủng loài sinh vật. Tuy nhiên, vẫn còn đó những thách thức đòi hỏi các giải pháp tập trung. Epson và WWF sẽ hỗ trợ một chương trình phục hồi môi trường sống thí điểm ở Quần đảo phía Nam của Singapore.

Với sự vận hành của các đối tác và cộng đồng địa phương, chương trình sẽ áp dụng các bài học kinh nghiệm từ nghiên cứu trước đây để khôi phục một khu vực có rặng san hô bị suy thoái. WWF sẽ làm việc chặt chẽ cùng với chương trình này để tăng cường các cơ hội khoa học công dân (citizen science – những nghiên cứu khoa học được thiết kế để công chúng không chuyên có thể chủ động tham gia cùng tạo ra tri thức), giáo dục và tiếp cận cộng đồng, góp phần vào các mục tiêu của Kế hoạch Hành động Bảo tồn Biển của Singapore và Kế hoạch Singapore Blue.

Để hoàn thiện những nỗ lực này, Epson Singapore cũng sẽ thực hiện hoạt động trồng cây tại Công viên Kent Ridge với các đối tác kinh doanh và nhân viên để khuyến khích sự hiểu biết và đánh giá sâu hơn về cây xanh cũng như tầm quan trọng của việc bảo tồn tự nhiên.

Philippines là một khu vực địa lý sinh học quan trọng trên toàn cầu của Coral Triangle, bảo tồn rừng ngập mặn có tầm quan trọng hàng đầu đối với việc bảo vệ các dịch vụ hệ sinh thái biển và các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương. Người ta ước tính rằng gần 80% sản lượng đánh bắt cá toàn cầu phụ thuộc vào các khu vực rừng ngập mặn. Hơn nữa, hệ sinh thái rừng ngập mặn bảo vệ cộng đồng ven biển khỏi tác động của sóng và bão, giúp ngăn ngừa thiệt hại về người, tài sản và xói mòn đất.

Thiên tai ngày càng khốc liệt, sự cải tạo ven biển và khai thác quá mức các nguồn tài nguyên đã dẫn đến sự suy thoái các khu vực rừng ngập mặn và để lại hậu quả là trữ lượng cá bị suy giảm nhanh chóng. Hơn một nửa diện tích rừng ngập mặn nguyên sinh của Philippines đã bị mất trong thế kỷ trước. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến đời sống con người và sinh kế của các cộng đồng ven biển trong khu vực.

Do đó, Epson sẽ hỗ trợ WWF làm việc với các cộng đồng địa phương để khôi phục một số khu vực rừng ngập mặn ở Nam Palawan. Các nỗ lực nâng cao năng lực của địa phương sẽ tập trung vào việc phục hồi và bảo vệ rừng ngập mặn, bao gồm gieo ươm, giám sát và đánh giá, lập kế hoạch quản lý tài nguyên ven biển và hơn thế nữa. Để đảm bảo sự lâu bền của các nỗ lực phục hồi bởi các cộng đồng ven biển, Epson sẽ hỗ trợ WWF thành lập Trung tâm Đổi mới và Học tập Cộng đồng tập trung vào phục hồi rừng ngập mặn. Đây là một phần của mạng lưới trao quyền cho cộng đồng để duy trì việc xây dựng năng lực, chia sẻ các phương pháp hay nhất và trao đổi kiến ​​thức của các học viên.

Tập trung vào phục hồi rạn san hô và du lịch biển có trách nhiệm ở Khu bảo tồn biển Alor của Indonesia, một sinh cảnh biển quan trọng nhưng tuổi thọ san hô đang bị suy giảm do việc đánh cá bằng thuốc nổ, Epson sẽ hỗ trợ WWF-Indonesia làm việc với các bên liên quan tại địa phương để phát triển phục hồi rạn san hô bằng phương pháp đá tảng. Sáng kiến ​​này sẽ mở rộng vượt ngoài ý nghĩa phục hồi sinh thái thông thường, để thu hút cộng đồng địa phương cải thiện sinh kế của họ thông qua hỗ trợ du lịch lặn ngắm các rạn san hô được phục hồi, cũng như nâng cao nhận thức của nhân viên và công chúng về Du lịch biển có trách nhiệm thông qua các hoạt động trực tuyến và các phong trào trên mạng xã hội.

Malaysia – Thu hút sự tham gia của Mabul Climate Leaders – một tổ chức thanh niên địa phương hoạt động vì môi trường, Epson sẽ hỗ trợ WWF-Malaysia triển khai các nỗ lực phục hồi san hô bằng cách sử dụng phương pháp đá tảng và khung nhện trên Đảo Mabul. Nổi tiếng là điểm đến lặn biển do có vùng biển hoang sơ đầy đa dạng sinh học biển, những thanh niên được chọn ở Đảo Mabul sẽ được đào tạo và cấp chứng chỉ là thợ lặn Sinh thái để trồng các mảnh san hô và theo dõi sự phát triển của chúng, như một phần của nỗ lực phục hồi các rạn san hô rộng lớn hơn ở Sabah, Malaysia.

Ngoài ra, để hiểu sâu hơn và đánh giá cao môi trường cũng như ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, các nhân viên của Epson sẽ được đưa đến một chuyến đi bộ giải thích qua một con đường với sự đa dạng sinh học phong phú nằm ở Đồi Frasers của Malaysia.

Thái Lan – Từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2000, các bên liên quan và cộng đồng khác nhau đã cấy ghép các mảnh san hô để tăng các rạn san hô ở huyện Sattahip của tỉnh Chonburi, một trong những địa điểm rạn san hô đa dạng sinh học cao quan trọng nhất ở Vịnh Thái Lan. Hỗ trợ WWF-Thái Lan duy trì các hoạt động phục hồi, Epson sẽ giúp duy trì một sáng kiến ​​thành công đã biến địa điểm này thành một trung tâm học tập phổ biến về khoa học và bảo tồn biển.

Việt Nam – Để nâng cao nhận thức sâu sắc hơn về hậu quả của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh mang tính chuyển đổi, Epson và WWF cùng với đối tác địa phương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tổ chức một loạt các sự kiện dành cho doanh nghiệp. Với nỗ lực nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về năng lượng bền vững và giảm thiểu lượng phát thải các-bon, Epson và WWF đặt mục tiêu vận động doanh nghiệp từ các lĩnh vực kinh doanh và các ngành công nghiệp khác nhau cùng hướng đến một nền kinh tế ít các-bon – bằng cách xây dựng một hình mẫu doanh nghiệp trong việc loại bỏ khí thải các-bon và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [78]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá

DMCA.com Protection Status