Kaspersky tiết lộ các hoạt động trên thị trường Darknet tại châu Á – Thái Bình Dương

Theo báo cáo Digital Footprint Intelligence (DFI) từ Kaspersky, 95% quảng cáo trong khu vực khu vực châu Á – Thái Bình Dương là về rò rỉ cơ sở dữ liệu. Trong đó, Singapore và Úc là thị trường bán thông tin bị rò rỉ lớn nhất xét về GDP của đơn đặt hàng. 

Kết quả của báo cáo giúp các tổ chức và quốc gia theo dõi những mối đe dọa từ bên ngoài và luôn được cập nhật về hoạt động tiềm ẩn của tội phạm mạng, bao gồm những chủ đề đang được bàn tán trên Darknet

Theo dõi nguồn dữ liệu từ bên ngoài bằng dịch vụ Kaspersky Digital Footprint Intelligence, bao gồm Darknet, mang đến cái nhìn tổng quan về các giai đoạn hoạt động khác nhau của tội phạm mạng trong một chu kỳ tấn công. 

Hai loại dữ liệu chính được tìm thấy khi tiến hành phân tích dấu ấn số của tổ chức: hoạt động lừa đảo và dấu vết của tấn công mạng. Kaspersky cũng phát hiện nhiều dấu hiệu lừa đảo, tuy nhiên báo cáo này sẽ tập trung vào việc phát hiện tấn công. 

Kaspersky tiết lộ các hoạt động trên thị trường Darknet tại châu Á – Thái Bình Dương
Số lượng quảng cáo trên Darknet năm 2021 – dấu hiệu tấn công mạng
Kaspersky tiết lộ các hoạt động trên thị trường Darknet tại châu Á – Thái Bình Dương
Số lượng quảng cáo trên Darknet năm 2021 – hoạt động lừa đảo

Hoạt động của Darknet liên quan đến tác động của cuộc tấn công (quảng cáo về việc bán dữ liệu bị rò rỉ và dữ liệu bị xâm phạm) thống trị các số liệu thống kê vì chúng được lan truyền theo thời gian, nơi bọn tội phạm bán, bán lại và đóng gói lại rất nhiều dữ liệu bị rò rỉ trong quá khứ.

Giai đoạn 1: Tạo nhu cầu mua quyền truy cập

Tội phạm mạng – những kẻ đưa ra lời mời để có được quyền truy cập nhận thấy rằng dư địa thị trường cho nội dung quảng cáo này rất lớn. Các tổ chức tại Úc, Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan là những mục tiêu chính. Các quốc gia này chiếm 84% danh mục quảng cáo trong giai đoạn chuẩn bị. 

Pakistan và Úc thu hút sự hứng thú của tội phạm mạng với số lượng đơn đặt hàng cao. 

Kaspersky tiết lộ các hoạt động trên thị trường Darknet tại châu Á – Thái Bình Dương
Ví dụ đơn đặt hàng mua quyền truy cập

Xét về quy mô cơ sở hạ tầng, kinh doanh và mức độ công nghiệp hóa, Trung Quốc ít thu hút sự chú ý hơn. Nguyên nhân có thể do rào cản ngôn ngữ và sự phức tạp với quyền truy cập vào mạng theo cấp độ tại quốc gia này. 

Đơn đặt hàng mua quyền truy cập là yêu cầu dùng để mua quyền truy cập vào một hoặc nhiều tổ chức, ngành nghề trong khu vực nhất định. 

Đơn đặt hàng mua các hoạt động trong tổ chức là yêu cầu mua dịch vụ thể hiện các hoạt động của tổ chức có thể gây ra rò rỉ dữ liệu và thông tin mật, dịch vụ thu thập thông tin nguồn (chẳng hạn như yêu cầu trích xuất dữ liệu PII). Những đơn đặt hàng này là loại khó phát hiện nhất đối với việc lập kế hoạch khắc phục. 

Giai đoạn 2: Đặt hàng quyền truy cập – giai đoạn sẵn sàng để tấn công

Bằng chứng tìm được cho thấy kẻ tấn công đã có khả năng hoặc có quyền truy cập vào hệ thống hoặc dịch vụ của tổ chức, nhưng không có doanh nghiệp nào bị ảnh hưởng. Về quảng cáo trên Darknet, điều đồng nghĩa với việc tấn công đã được thực hiện, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines chiếm 75% quảng cáo bị Kaspersky phát hiện. 

Ba loại hình quảng cáo chính:

  • Giao dịch truy cập bước đầu: bán hàng theo đơn lẻ, hoặc bán sỉ đối với tổ chức phân loại theo ngành nghề, khu vực. 
  • Kinh doanh hoạt động: Đơn đặt hàng mua các hoạt động trong tổ chức là yêu cầu mua dịch vụ thể hiện các hoạt động của tổ chức có thể gây ra rò rỉ dữ liệu và thông tin mật, dịch vụ thu thập thông tin nguồn (chẳng hạn như yêu cầu trích xuất dữ liệu PII). Nguồn thông tin thường đến từ “nội gián” của tổ chức đó.
  • Phát tán phần mềm độc hại: malware đánh cắp thông tin thu thập các thông tin xác thực, biến chúng thành dữ liệu có thể bán lại hoặc có thể truy cập bằng tên người dùng và mật khẩu của tài khoản.
Kaspersky tiết lộ các hoạt động trên thị trường Darknet tại châu Á – Thái Bình Dương
Số lượng quảng cáo cho thấy tấn công đã được thực hiện

Philippines, Pakistan, Singapore, Úc và Thái Lan có số tổ chức bị tấn công nhiều nhất xét về GPD.

Philippines, Ấn Độ và Trung Quốc đang thống trị thị trường dịch vụ “nội gián” với 82% doanh thu đơn hàng.

Ví dụ về đơn đặt hàng mua quyền truy cập

Giai đoạn 3: Rò rỉ dữ liệu và buôn bán dữ liệu

Rò rỉ dữ liệu xuất hiện kéo theo việc bán thông tin hoặc quyền truy cập miễn phí vào thông tin đó. Một dấu hiệu cho thấy sự xâm phạm có thể là rò rỉ dữ liệu cũng như các đơn đặt hàng hoạt động nội bộ: bán hoặc truy cập miễn phí vào dữ liệu nội bộ, bao gồm nhưng không giới hạn ở cơ sở dữ liệu, tài liệu bí mật, PII, thẻ tín dụng, thông tin VIP, dữ liệu tài chính và nhiều hơn nữa.

Số lượng quảng cáo cho thấy hệ thống đã bị tổn hại khi xảy ra rò rỉ dữ liệu

Tổ chức tại Úc, Trung Quốc, Ấn Độ và Singapore chiếm 84% tổng đơn đặt hàng mua thông tin bị rò rỉ trên Darknet. 

Singapore và Úc là 2 thị trường bán dữ liệu bị rò rỉ lớn nhất xét về GPD đơn đặt hàng. 

Ví dụ đơn đặt hàng mua cơ sở dữ liệu (Nguồn: Kaspersky Threat Intelligence)

Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Tội phạm mạng hoạt động rất sôi nổi ở thế giới ngầm. Từ chuẩn bị và triển khai tấn công đến gây ảnh hưởng bằng sự cố rò rỉ dữ liệu, bán và bán lại thông tin bị đánh cắp, hệ thống bị lây nhiễm sẽ là một chuỗi các mối đe dọa đối với tổ chức và doanh nghiệp trong khu vực.

Đánh cắp dữ liệu và có quyền truy cập vào công ty thường xảy ra như một hệ quả. Điều này có nghĩa là một cuộc tấn công thành công vào tổ chức có thể dẫn đến hai khả năng: Thông tin bí mật của bạn có thể bị đánh cắp và bị bán, và những tội phạm mạng này có thể mở và cung cấp hệ thống bị nhiễm của bạn cho nhiều nhóm độc hại hơn. Một giải pháp kép đòi hỏi khả năng phòng thủ chủ động bao gồm khả năng phản ứng sự cố mạnh mẽ và khả năng giám sát Darknet thông qua các báo cáo thám báo chuyên sâu và thời gian thực về mối đe dọa”. 

Bảo vệ công ty trước các mối đe dọa

Nhu cầu về dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp trên thị trường chợ đen rất cao và không phải lúc nào nó cũng liên quan đến các cuộc tấn công có chủ đích. Những kẻ tấn công có thể giành quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của một công ty ngẫu nhiên để bán nó cho những kẻ tống tiền hoặc tội phạm mạng tiên tiến khác sau này.

Một cuộc tấn công như vậy có thể ảnh hưởng đến một công ty ở bất kỳ quy mô nào, lớn hay nhỏ, bởi vì quyền truy cập hệ thống của công ty thường được định giá tương ứng trên các diễn đàn ngầm, đặc biệt là so với thiệt hại tiềm ẩn đối với một doanh nghiệp.

Tội phạm mạng trên dark web thường cung cấp quyền truy cập từ xa qua RDP. Để bảo vệ cơ sở hạ tầng của công ty khỏi các cuộc tấn công thông qua các dịch vụ điều khiển và truy cập từ xa, hãy đảm bảo kết nối qua giao thức này được bảo mật bằng cách:

  • Chỉ cấp quyền truy cập vào dịch vụ (ví dụ như RDP) qua VPN
  • Sử dụng mật khẩu mạnh mẽ và Xác thực cấp độ mạng
  • Sử dụng xác thực hai yếu tố cho tất cả các dịch vụ
  • Theo dõi rò rỉ quyền truy cập dữ liệu. Dịch vụ giám sát dark web có sẵn tại Kaspersky Threat Intelligence (Thám báo mối đe dọa).

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

DMCA.com Protection Status